NGŨ HÀNH SƠN ĐÀ NẴNG – BỨC TRANH TUYỆT MỸ CỦA TẠO HÓA

Bỏ qua những khu vui chơi giải trí tại Đà Nẵng, thả mình vào thiên nhiên, bạn hãy đến Ngũ Hành Sơn. Nơi đây có 5 ngọn núi tượng trưng cho 5 hệ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hãy cũng BanaWay Travel khám phá Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

VỊ TRÍ NÚI NGŨ HÀNH SƠN ĐÀ NẴNG

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía đông nam, trên một bãi cát mênh mông gần bờ biển. Nơi đây thuộc làng Hoà Khê, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Với năm ngọn núi 5 ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được nằm theo hệ Ngũ Hành nơi đây chính là là một siêu phẩm của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao, Ngũ Hành Sơn như một bàn tay của Trời ấn, bởi vậy nơi đây còn là một trong những vùng đất thiên tại Đà Nẵng.Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

KIM SƠN

Kim Sơn nằm ở phía đông nam của Ngũ Hành Sơn. Ở dưới chân ngọn núi Kim Sơn có một hang động dài hơn 50m, rộng gần 10m, cao khoảng 10 – 15m tuyệt đẹp. Lối vào hạng động là những bậc đá tự nhiên, bên trong có các lớp đá thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

MỘC SƠN

Mộc Sơn tọa lạc ở phía Đông và gần hòn Thủy Sơn. Phía Đông và Nam của Mộc Sơn là động cát, phía bắc là ruộng và phía tây là xóm làng. Mộc Sơn còn có tên gọi là Núi Mồng Gà bởi vì hình dáng bên ngoài của núi giống một cái mồng gà trống. Gọi là Mộc Sơn tuy nhiên ở đây rất ít cây cối, sườn núi dốc và dựng đứng. Mộc Sơn không có chùa, chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng. Người ta hay gọi khối đá này là “Cô Mụ” hay “Quan Âm”.

THỦY SƠN

Thuỷ Sơn nằm ở phía Đông Bắc Ngũ Hành Sơn. Trong các ngọn núi, Thủy Sơn là hòn lớn nhất và cũng là ngọn núi đẹp nhất. Thủy Sơn cao độ 106m, trải dài từ Đông sang Tây và có chiều rộng khoảng 15 ha. Thủy Sơn có 3 ngọn ở 3 tầng giống như 3 ngôi sao. Đây là nơi tập trung nhiều hang động, chùa chiền nhất, đặc biệt nhất đó chính là Chùa Non Nước, nơi đây hấp dẫn du khách bởi nhiều Chùa được xây cất lâu đời, có động Thạch nhũ, có 2 chùa lớn là Tam Thai và chùa Linh Ứng. Hòn Thủy Sơn gồm có 9 hang động và 5 chùa – tháp, Vọng giang đài và Vọng hải đài. Du khách muốn lên thăm Linh Ứng phải bước lên khoảng 108 tầng cấp.Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Nghệ thuật điều khắc tại Ngũ Hành Sơn

HỎA SƠN

Hỏa Sơn là ngọn núi hướng về phía tây nam, sườn núi Hỏi Sơn hiểm dốc và hang động hoàn toàn im lặng. Nơi đây gồm 2 ngọn núi: Ngọn phía tây là Dương Hỏa Sơn, nằm trên bờ sông Cổ Cò. Trong núi Dương Hỏa Sơn có các hang động và có chùa Phổ Sơn Đà. Còn núi Âm Hỏa Sơn nằm ở phía đông Hỏa Sơn. Sườn núi có nhiều thớ đá nằm nghiêng, cây cối mọc nhiều ở các kẽ đá. Ở mỏm núi phía đông có một cái hang thông từ sườn phía nam ra sườn phía bắc.

THỔ SƠN

Thổ Sơn là ngọn núi nằm ở phía bắc hòn Kim Sơn và phía tây hòn Thủy Sơn. Đây là ngọn núi thấp nhất nhưng cũng là dài nhất trong Ngũ Hành Sơn. Nhìn xa, Thổ Sơn giống như một con rồng đang cuộn mình trên bãi cát. Theo truyền thuyết nơi đây là nơi linh địa ngày xưa của người Chiêm Thành. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy những nét về văn minh cổ đại người Chiêm Thành điêu khắc vào đá.

TỔNG KẾT

Với địa thế lý tưởng cùng khung cảnh trời phú, Ngũ Hành Sơn đã và đang thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi tháng. Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa tâm linh nơi đây sẽ góp phần làm nên sự kỳ ảo và huyền bí mà một khi đã đến bạn sẽ không thể nào quên.

Bài viết liên quan:

 

Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho
0901 619 639 Facebook messenger banawaytravel@gmail.com Đặt xe trực truyến