Thưởng thức Bài chòi Hội An bên dòng sông Hoài

Đến Hội An ngoài thưởng lãm cảnh đẹp phố cổ còn có thưởng ẩm thực. Đặc biệt hơn cả là xem các loại hình nghệ thuật dân gian. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu bài chòi Hội An. Đây là một nét văn hóa dân gian đặc sắc tại đây mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bài chòi Hội An
Thưởng thức Bài chòi Hội An bên dòng sông Hoài

Thông tin về Bài chòi Hội An

Bài chòi là một môn nghệ thuật đa dạng, kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Loại hình này có xuất xứ Trung Bộ, phổ biến ở các tỉnh từ  Quảng Bình, đến Bình Thuận. Hiện nay, những người lưu giữ và thực hành nghệ thuật bài chòi được gọi là các anh chị Hiệu.

Hát Bài chòi Hội an có hai hình thức chính là chơi bài chòi và trình diễn. Khi chơi bài chòi, người tham gia sử dụng các thẻ bài tương ứng với các bộ xuất hiện trong câu hát. Trong các buổi trình diễn, anh chị Hiệu ngồi biểu diễn trên chiếu cói hoặc di chuyển quanh nơi hát. Chủ đề đối đáp của bài Chòi là về tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng, những bài học đạo đức.

Nghệ thuật hát bài chòi chủ yếu được lưu giữ bằng cách truyền miệng. Các nghệ nhân được học kỹ năng, kỹ thuật hô, hát từ thế hệ trước trong gia đình hoặc các nghệ nhân tiền bối truyền lại.

Thời gian diễn ra hát Bài chòi Hội An

Bài chòi Hội An
Thời gian diễn ra hát Bài chòi Hội An

Trước đây, đêm hội bài chòi Hội An chỉ diễn ra vào các ngày thứ 7 hằng tuần. Nhưng giờ đây sân chơi này diễn ra hằng đêm để phục vụ du khách về Hội An mỗi lúc một đông. Cứ tầm 8h tối, mọi người lại biểu diễn hát bài chòi ở khoảng sân bên cầu sông Hoài.

Khuôn viên của hội bài chòi được thiết kế có 9 chòi tre, mỗi chòi có từ 5-6 người chơi. Cụ thể, 1 chòi cái để ống tre đựng quân bài, cờ hiệu và 1 chòi trung tâm cho ban nhạc gồm đờn cò và trống. Bài chòi sử dụng bài trùng để chơi. Bộ bài có tất cả 27 cặp với những tên gọi dân dã, dễ nhớ như: Nhất trò, Nhì nghèo, Ba gà, Tam quăng, Tứ cẳng… Quân bài được in bằng giấy bìa sau đó dán lên thẻ tre. Bộ bài chia 2 phần, một nửa cho người chơi, một nửa đặt ở chòi cái. Mở đầu, anh Hiệu rút ngẫu nhiên một quân bài trong ống tre và ngâm nga một đoạn vè- gọi là hô thai. Hô sao cho cuối đoạn vè lời ngâm sẽ “ứng” với quân bài anh rút được.

Con người chơi nào có bài trùng thì người ấy gõ mõ báo hiệu và được phát một cây cờ. Người chơi nào có nhiều cờ nhất sẽ được thưởng và quà là ly rượu do anh Hiệu mời. Người thắng cuộc sẽ được tặng một chiếc đèn lồng Hội An để làm kỷ niệm.

Để thuê xe Đà̀ Nẵng đi Hội An với giá rẻ, bạn có thể liên hệ cho cho chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH MTV BANAWAY TRAVEL

– Giấy phép kinh doanh: 0401920886 – Cấp ngày: 28/08/2018 – Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Đà Nẵng.

– Địa chỉ: 48 Hà Thị Thân, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

– Website: https://taxisieuredanang.com.

– Điện thoại: 0901 619 639 – 0867 619 639

Tìm hiểu thêm: 

> Bảng giá thuê xe Đà̀ Nẵng đi Hội An

> Khám phá vẻ đẹp phố cổ Hội An hoang sơ, cổ kính

> Khám phá Phố Cổ Hội An yên bình, cổ kính

 

Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho
0901 619 639 Facebook messenger banawaytravel@gmail.com Đặt xe trực truyến