VỊ TRÍ NGŨ HÀNH SƠN, NGŨ HÀNH SƠN NON NƯỚC ĐÀ NẴNG CÓ GÌ ĐẶT BIỆT

VỊ TRÍ NGŨ HÀNH SƠN

Là người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam thì không ai là không biết Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là non nước. Nó là tập hợp của 5 ngọn núi đá vôi  nhô lên trên một bãi cát ven biển. 5 ngọn núi lần lượt là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn (lớn, cao và đẹp nhất), Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Ngũ Hành Sơn chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía Đông Nam. Nó nằm ngay trên tuyến đường Đà Nẵng – Hội An nối dài. Địa danh này hiện thuộc về phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Được biết những ngọn núi nhỏ này được Vua Minh Mạng triều Nguyễn đặt tên.

TRUYỀN THUYẾT NGŨ HÀNH SƠN

Theo truyền thuyết của người Chăm để lại, thuở xa xưa có một lão ngư ( có sách ghi là một ẩn sĩ ) ở phương Bắc bị đắm thuyền trôi dạt đến đây. Ông sống giữa bãi cát mênh mông trên bờ biển. Một hôm, ông thấy một con giao long rất lớn (có sách chép là nữ thần Naga) đến đây đẻ trứng. Bỗng từ đâu xuất hiện một con rùa vàng, tự xưng là thần Kim Quy, đào cát và vùi quả trứng xuống. Sau đó, nó giao cho ông lão một cái móng chân của mình và dạy ông cách trông coi trứng rồng.

Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là non nước

Nhờ có móng của rùa thần, mà ngư ông đã ngăn chặn được diều hâu và các loài thú dữ đến xâm chiếm nơi ấp trứng. Theo thời gian, quả trứng ngày một lớn dần. Cho đến một hôm, quả trứng đã nở ra một thiếu nữ xinh đẹp (có sách ghi là nàng tiên), và vỏ trứng được tách thành năm mảnh, trở thành năm ngọn núi: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy mà người ta đặt tên những ngọn núi này là Ngũ Hành Sơn. Vua Chăm nghe được câu chuyện ấy liền tức tốc cưới thiếu nữ về làm vợ, còn Thần Kim Quy thì chở ông lão lên trời.

KHÁM PHÁ 5 NGỌN NÚI NGŨ HÀNH

Xung quanh Ngũ Hành Sơn được bao bọc bởi rất nhiều những huyền thoại khác nhau. Không gian thơ mộng của cảnh trí và vẻ bãng lãng như những câu chuyện cổ tích đã mang lại cho Ngũ Hành Sơn một vẻ đẹp ý vị mà ít nơi nào có được. Trong tư duy triết học của Trung Hoa, Ngũ hành tức: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là những yếu tố cấu thành vũ trụ. Con số 5 là một con số cực kỳ quan trọng trong tư duy và đời sống của người phương Đông. Trong sự trùng hợp ngẫu nhiên, 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn, Thổ Sơn tự trong nó đã hàm chứa những vẻ kỳ bí huyền ảo dị thường.

Kim Sơn:

Ngọn Kim Sơn (cao hơn) bên cạnh 2 ngọn Hỏa Sơn (thấp hơn), nằm ở phía tây cụm núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, bên phải đường Đà Nẵng – Hội An. Du khách có thể ngắm bóng núi, bóng chùa in trên mặt nước phẳng lặng khi đi thuyền trên sông. Ngày xưa, tại đây có Bến Ngự, nơi thuyền của Vua cập bến mỗi khi du hành núi Ngũ. Nay bến xưa không còn nhưng cạnh chùa Quan Âm người ta đã tìm thấy một cột lim neo thuyền ngày xưa.

Mộc Sơn:

Mộc Sơn nằm  ở phía đông, sát biển, gần hòn Thuỷ Sơn. Phía đông và phía nam là động cát, phía bắc là ruộng và phía tây là xóm làng nhấp nhô. Tuy thuộc hành Mộc nhưng lại có rất ít cây cối tại đây. Đỉnh núi đá bị xẻ thành những chiếc răng cưa giống như cái mồng gà trống nên cũng có thể vì thế mà còn có tên là núi Mồng Gà.

Động Mộc Sơn – Ngũ Hành Sơn

Trên hòn núi này không có chùa chiền, chỉ có mỗi khối đá cẩm thạch màu trắng trông giống như người đang ngồi. Người dân địa phương gọi đó là Cô Mụ hay Bà Quan Âm.Trong núi có một cái động nhỏ, tương truyền ngày xưa có một người đàn bà tên Trung, bà tu ở đây nên có tên là động Bà Trung. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, các cán bộ và nhân dân địa phương thường vào đây để tránh máy bay địch bắn.

Thủy Sơn:

Thuỷ Sơn nằm ở phía đông bắc của cụm núi Ngũ Hành Sơn, được cho là ngọn núi đẹp nhất. Du khách thường đến ngoạn cảnh gọi là Chùa Non Nước. Phong cảnh ở đây rất hữu tình, nằm dài từ đông sang tây rộng 15 ha. Có nhiều Chùa được xây cất từ lâu đời, có động Thạch nhũ, có hai chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Đường đi lên núi được lót đá từng cấp, trên đỉnh có 3 ngọn núi mang tên là “Tam Thai” bởi vì nó giống như “Sao Tam Thai” ( tức là 3 ngôi sao làm thành cái đuôi của chùm sao Đại Hùng Tinh).

Hỏa Sơn

Hoả Sơn gồm có 2 ngọn và một đường đá nhô lên nối liền chúng với nhau. Ngọn núi phía tây nằm gần Kim Sơn là Dương Hoả Sơn, nằm trên bờ sông Cổ Cò. Ngày xưa, khi Đà Nẵng và Hội An còn giao lưu bằng đường thuỷ, ở đây có một ngã ba sông, ghe thuyền qua lại vô cùng tấp nập.

Trên sườn núi phía tây, nằm đối diện với Kim Sơn lớn có một quả 3 chữ Hán rất to được khắc vào vách đá “Dương Hoả Sơn”. Trong núi Dương Hoả Sơn có các hang động và chùa Phổ Sơn Đà. Còn ngọn ở phía đông, gần đường đi vào Hội An là Âm Hoả Sơn với chóp núi nhô cao. Cây cối mọc xen dày ở các kẽ đá quanh sườn núi trông rất mát mắt.

Thổ Sơn:

Thổ Sơn là ngọn núi nằm ở phía Bắc của hòn Kim Sơn và phía tây của hòn Thủy Sơn. Đây là ngọn núi đất, thấp nhất nhưng cũng dài nhất, trông nó giống như một con rồng nằm dài trên bãi cát. Phía tây của Thổ Sơn là đoạn sông Ba Chà.

Trong núi có một cái hang, cửa quay về phía tây nam, ăn sâu vào trong núi có tên là hang Cóc hoặc hang Bồ Đề. Các ngách vào hang rất hẹp, chỉ đủ một người lách qua. Nơi đây từng là một địa đạo thiên nhiên; một địa điểm chống càn, bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Bài viết liên quan:

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV BANAWAY TRAVEL

– Giấy phép kinh doanh: 0401920886 – Cấp ngày: 28/08/2018 – Nơi cấp: Sở KH & ĐT TP Đà Nẵng.

– Địa chỉ: 48 Hà Thị Thân, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

– Website: https://taxisieuredanang.com.

– Điện thoại: 0901 619 639 – 0867 619 639

Bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho
0901 619 639 Facebook messenger banawaytravel@gmail.com Đặt xe trực truyến